Kiến trúc tuyệt vời - Addis Ababa National Stadium and Sports Village

LAVA, và DESIGNSPORT phối hợp với công ty địa phương JDAW (Ethiopia) đã chiến thắng trong cuộc thi kiến trúc quốc tế cho công trình sân vân động quốc gia và làng thể thao Addis Ababa. 

Người yêu bóng đá và thể thao tại Ethiopia sẽ có một sân vận động mới đạt chuẩn FIFA và Olympic với 60,000 chỗ ngồi ở Addis Ababa qua một phương án thiết kế kết hợp giữa bản sắc địa phương với công nghệ mới.

LAVA (Laboratory for Visionary Architecture), và DESIGNSPORT phối hợp với công ty địa phương JDAW (Ethiopia) đã chiến thắng trong cuộc thi kiến trúc quốc tế cho công trình sân vân động quốc gia và làng thể thao, do Liên đoàn thể thao Ethiopia tổ chức.

Chris Bosse, giám đốc LAVA, nói: “Chúng tôi đã quay trở lại phong cách thiết kế ban đầu của sân vận động với sân thi đấu trũng sâu được bao quanh bởi các khán đài xây dựng từ vật liệu địa phương. Sân vận động có hình dáng miệng núi lửa là một thiết kế thông minh phù hợp với địa hình và tạo ra không gian hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của môi trường, giảm thiểu chi phí xây dựng và tận dụng được các thành phần hiện có của cảnh quan.

Kiến trúc sư Daniel Assefa, giám đốc JDAW nói: “Ý tưởng thiết kế của sân vận động lấy cảm hứng từ những công trình được khai quật nổi tiếng thế giới của Ethiopia – những nhà thờ đá cổ hàng thế kỷ, nhà ở và bồn nước trên mái. Chúng tôi xem thành phố thể thao như một phần mở rộng của di sản này, nó sẽ thu hút nhiều du khách hơn nữa đến với đất nước xinh đẹp của chúng tôi.”

Dịch vụ đang giỏ mây tạo việc làm cho người Ethiopia, do MASSOB (Movement for the Actualisation of the Soveriegn State of Biafra) tổ chức, là nguồn cảm hứng cho việc thiết kế mặt đứng bao quanh sân vận động. Daniel Assefa cũng nhấn mạnh: “Cấu trúc của sân vận động nhìn từ trên cao có hình dạng giống hạt cà phê (trồng cây cà phê là một nguồn thu nhập chính của người dân ở Ethiopia) và hình dáng bộ xương khoảng 3,2 triệu năm tuổi của một trong những người Ethiopia đầu tiên, Lucy.

Mái của sân vận động làm từ vật liệu màng thông minh, xuất hiện như một đám mây giăng ngang bầu trời Ethiopia rộng lớn, một cấu trúc căng nhẹ nổi trên quang cảnh ở mặt đất.

Dự án có quy hoạch tổng thể bao gồm các hạng mục: một sân vận động đạt chuẩn của IOC để tổ chức các trận đấu bóng đá tầm FIFA, các giải điền kinh, các buổi hòa nhạc, các lễ hội quốc gia và tôn giáo; và một làng thể thao bao gồm trung tâm bơi lội trong và ngoài nhà, đường chạy điền kinh ngoài trời, các khán đài và sân thi đấu các môn thể thao, nhà ở tập thể cho vận động viên và trụ sở chính của Liên đoàn thể thao Ethiopia. Khách sạn, các trung tâm thương mại và bán lẻ sẽ đảm bảo sự sôi động quanh năm của dự án này.

Cấu trúc kiến tạo địa chất và chuyển động là ý tưởng cơ bản cho mặt bằng tổng thể. Vẻ đẹp hấp dẫn xung quanh đồi Entoto là bối cảnh cho một thiết kế phù hợp với địa chất núi lửa của khu vực này. Khu công viên của làng thể thao nhấp nhô nhẹ nhàng men theo những miệng núi lửa và được hình thành như một chiến lược không gian liên tục được kích hoạt để cân bằng sự hoạt động, khí hậu, kinh nghiệm và hiệu quả. Một quảng trường trung tâm hình thành nên trái tim của dự án đồng thời kết nối tất cả các khu vực.

Những chiếc dù năng lượng mặt trời khổng lồ mang đến bóng mát và nơi trú ẩn trong khi khách bộ hành kích hoạt những tính năng của ánh sáng và nước xuất hiện như những vết nứt trên bề mặt mặt đất, đem đến trải nghiệm tìm kiếm và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tạo hình cho dự án.

Bosse, một trong những kiến trúc sư hàng đầu của công ty PTW từng thiết kế công trình Watercube Bắc Kinh, đã một lần nữa kết hợp công nghệ mới với những nguyên lý kiến trúc truyền thống cho dự án này. Những mẫu mặt đứng được tạo nên bởi kỹ thuật số hóa thông qua mô hình tham số và được xây dựng bằng vật liệu địa phương.

Giám đốc điều hành của DESIGNSPORT Samantha Cotterell nói: “Chúng tôi sử dụng một đội ngũ thiết kế đa dạng về văn hóa để tạo nên một ý tưởng sáng tạo. Chúng tôi rất phấn khởi trước triển vọng về chuyên môn của chúng tôi và chuyển tải nó thông qua lăng kính văn hóa của châu Phi.”

 “Với những yếu tố thiết kế bền vững, sức chức và sự linh hoạt tối đa, và khả năng thích ứng thông minh, những cơ sở vật chất mới này sẽ tạo nên sự đóng góp có giá trị lớn cho người dân địa phương, quốc gia và nền văn hóa của nó, nâng cao vị thế của nền thể thao Ethiopia và tạo ra thu nhập,” John Shenton, Nhà Tư vấn Văn hóa và Kiến trúc sư, cho biết thêm.

Giám đốc LAVA ở Đức, Alexander Rieck và Tobias Wallisser nói: “Đến từ một quốc gia phát triển về bóng đá, chúng tôi rất vui mừng khi LAVA có thể đóng góp vào niềm vui của những nước châu Phi trong môn thể thao toàn cầu này.”

Việc xây dựng sân vận động dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2014.


Thiết kế: LAVA

Hợp tác thiết kế: DESIGNSPORT, JDAW Architects, John Shenton.

Chủ đầu tư: The Federal Sports Commission of Ethiopia

Địa điểm: Addis Ababa, Ethiopia

Tổng diện tích: 60ha

Năm thiết kế: 6/2012