Kiến trúc tuyệt vời - Masdar City Centre

Công ty tư vấn thiết kế LAVA (Laboratory for Visionary Architecture) có trụ sở đặt tại Úc đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế trung tâm thành phố Masdar (Abu Dhabi – UAE).

LAVA (Laboratory for Visionary Architecture)
Masdar City Centre
MasdarUAE

Công ty tư vấn thiết kế LAVA (Laboratory for Visionary Architecture) có trụ sở đặt tại Úc đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế trung tâm thành phố Masdar (Abu Dhabi – UAE), thành phố sinh thái đầu tiên trên thế giới, bao gồm một quảng trường, khách sạn năm sao, một trung tâm hội nghị, các khu vui chơi phức hợp và bán lẻ. Toàn bộ khu vực là một không gian liên lục, môi trường tương tác – một “vòng lặp”. Một “Ốc đảo của tương lai”, một không gian mở ở trung tâm, là một không gian trải nghiệm mở, với những chiếc dù như hoa hướng dương nhận năng lượng mặt trời.

Lợi ích tương lai của những thành phố trên toàn cầu phụ thuộc vào khả năng phát triển và tích hợp công nghệ bền vững của nhân loại.

Thành phố Masdar là một thành phố của tương lai; có vị trí dẫn đầu trong việc tích hợp công nghệ bền vững vào thiết kế kiến trúc hiện đại. Cũng như Rome, Athens, Florence, hầu hết những thành phố lịch sử lớn đều có quảng trường, hội trường, hoặc khoảng sân vuông ở trung tâm của chúng – đó là nơi người dân phát triển cuộc sống, những giá trị, ý tưởng, và tầm nhìn của mình.

Tương tự, trung tâm của Masdar sẽ là một ngọn hải đăng mang tính biểu tượng thu hút sự chú ý toàn cầu với công nghệ bền vững. Quảng trường Masdar là “Ốc đảo của tương lai”: sống, thở, hoặc động, thích nghi với môi trường; được kích thích bởi sự tương tác của mọi người, và giới thiệu cách sử dụng và những tiện ích của công nghệ bền vững. “Ốc đảo của tương lai” được xem như là một không gian trải nghiệm mở với tất cả các tính năng, mặc dù khách sạn, phòng họp, nơi mua sắm, hoặc thư giãn, đã đem đến sự tiện nghi và tương tác với chất lượng cao nhất bên trong và ngoài nhà.

Quảng trường, như là một ốc đảo, là trung tâm hoạt động xã hội của Masdar. Truy cập 24/24h tất cả tiện ích công cộng được kích hoạt thông qua sự tương tác, công nghệ cảm biến nhiệt kích hoạt cường độ ánh sáng yếu đáp ứng cho người đi bộ và thói quen sử dụng điện thoại di động.


Thiết kế: LAVA

Hợp tác thiết kế: Kann Finch Group, Arup SL Rasch, Transsolar, EDAW

Chủ đầu tư: Abu Dhabi Future Energy Company

Địa điểm: Masdar, UAE

Tổng diện tích: 100,000 m2

Năm thiết kế: 2008