Kiến trúc tuyệt vời - Massar Children’s Discovery Centre

Trung tâm Massar Children’s Discovery sẽ là công trình trọng tâm của chương trình phát triển giáo dục ở Syrian do tổ chức phi chính phủ Massar tổ chức. 

Henning Larsen Architects
Massar Children's Discovery Centre
DamascusSyrian Arab Republic

Trung tâm Massar Children’s Discovery sẽ là công trình trọng tâm của chương trình phát triển giáo dục ở Syrian do tổ chức phi chính phủ Massar tổ chức. Trung tâm này sẽ thông qua việc nghiên cứu khoa học, những kinh nghiệm thực hành để mang đến các hoạt động nhằm trao quyền cho trẻ em ở Syrian và đóng góp một cách tích cực trong việc xây dựng tương lai của chúng.

Công trình có vị trí duy nhất nằm ở trung tâm thành phố Damascus. Đây là một công trình phức hợp bao gồm không gian triển lãm, thư viện, các lớp học và văn phòng hành chính. Nó sẽ là một điểm thu hút chính được hợp thành một khối thống nhất trong phạm vi 170,000 m² đất công cộng mới của dự án.

Hình dáng của công trình được lấy cảm hứng từ hoa hồng Damask độc đáo. Ý tưởng thiết kế còn đề xuất một cấu trúc bao bọc bên ngoài cho phép ánh sáng trong không gian nội thất sáng chói và vui tươi – như ánh sáng xâm nhập giữa những cánh hoa hồng. Khu vực hành chính và triển lãm được đặt giữa những cánh hoa hồng tạo nên cuộc hành trình trong nội thất như một mê cung, ý tưởng này được lấy cảm hứng từ việc đi dạo qua các con phố cũ của thành  phố Damascus được tạo hình bằng những bức tường với bầu trời nhìn qua các cửa sổ. 

Trung tâm của hoa hồng hình thành nên một không gian định hướng công cộng lớn. Ở đây, mọi người được gặp nhau, chia sẽ kiến thức và trao đổi những ý tưởng mới với nhau – một sự giao thoa kiến thức. Từ đây, hàng loạt cung đường đi lên bằng hình thức là mạng lưới các lam dốc và thang đan chéo nhau nối với cấu trúc vỏ bọc bên ngoài ở tầng trên.

Dự án còn tái chế hoàn toàn nước được sử dụng ở công trình, hệ thống bơm và đốt nóng nước được vận hành bởi năng lượng mặt trời và một hệ thống sưởi ấm địa nhiệt sẽ làm ấm công trình. Đi cùng với màng lọc tối ưu ánh sáng ban ngày và mặt trời góp phần làm cho công trình có mức độ bảo vệ môi trường cao nhất.

Trung tâm hoạt động theo chiều thẳng đứng dưới bầu trời xanh là một thách thức với hoạt động theo chiều ngang truyền thống ở thành phố Arab.


 

Thiết kế kiến trúc: Henning Larsen Architects

Thiết kế kết cấu: Buro Happold

Thiết kế cảnh quan: Martha Schwartz Partners

Chủ đầu tư: Syria Trust for Development

Địa điểm: Damascus, Syria

Tổng diện tích sàn: 16,000 m2