Thi công phòng sauna ( xông hơi) đúng kĩ thuật

Bài viết này cung cấp các thông tin cơ bản về cấu trúc phòng xông hơi. Qúa trình thi công từng giai đoạn đúng kĩ thuật. Bài này đặt giả sử phòng sauna được xây dựng bằng các bước tường, sàn được xây dựng là sàn bê tông, hệ thống thông gió cơ học, các bức tường và sàn được ốp lát hoàn thiện, cửa được lắp đặt là cửa kính. Đây là phòng sauna được xây dựng, lắp đặt tại chỗ.

 Đúc kết kinh nghiệm thi công của PNH, bài viết rất hữu ích để mọi người tìm hiểu.Thế nào là thi công một phòng sauna đúng cách.Đây cũng là tiêu chuẩn thi công của các nước Bắc Âu, nơi khởi nguồn của sauna.

1. Giai đoạn thiết kế

 

Các yêu cầu lò sưởi

 • Kiểm tra hướng dẫn lắp đặt trên lò sưởi và đặc biệt là khe hở an toàn. Khoảng cách an toàn bên trong phải không có nguyên liệu vật liệu dễ cháy. Khoảng cách an toàn lò sưởi có thể được giảm hoặc tăng, tùy theo công suất, kích thước từng lò sưởi..

 • Nếu lò sưởi điện có một bộ cảm biến bên ngoài, nó có thể được lắp đặt chính xác theo hướng dẫn lắp ráp cho một vị trí cụ thể.

 • Nếu bạn đã chọn làm bay hơi Combi nóng, phòng xông hơi cần phải có một cống sàn nhà. Nếu bạn chọn mô hình Combi với nguồn cung cấp nước tự động cho các máy phải nằm trong vùng lân cận của một vòi nước. Nó cũng nên được tính đến khi thiết kế sähköjohdotusta lò sưởi Combi luôn chuyển đến một đơn vị điều khiển riêng biệt.

Cáp-điện

Kiểm tra đèn, máy, cảm biến, và bảng điều khiển, hoặc trung tâm của hệ thống dây điện trước khi bạn mở bảng điều khiển.

Trang trí nội thất phòng tắm hơi

 • Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, kiến trúc sư, sẽ thiết kế nội thất phòng sauna phù hợp, có thể thiết kế băng ghế rộng, ngồi thoải mái, hay mở ô cửa kính lớn để bạn view ra bên ngoài, vv.....

 • Các phụ kiện hay lò sưởi cũng có thể thiết kế kiểu dáng đặc biệt, theo sở thích của bạn. 

2. Giai đoạn thi công - lắp đặt thông gió

 

Sàn

Quy định xây dựng sàn là: Vật liệu ốp lát cách nhiệt, không hấp thụ nhiệt, có phễu thu nước. Lưu ý lựa chọn vật liệu lát sàn có màu tối để tránh dơ bẩn sàn, mỗi khi vệ sinh đá nóng.Mô hình dưới đây phải là sàn không gây cháy.ốp gạch chân tường 10-20 cm để bảo vệ gỗ ốp tường phía trên khỏi mặt sàn.

Thông gió
phòng sauna
Khu vực xử lý van khí cung cấp:

Nếu hệ thống thông khí cơ khí, đặt van hút gió trên lò sưởi. 

Nếu hệ thống thông gió là lực hấp dẫn, đặt các van hút gió bên dưới, hoặc bên cạnh bếp lò sưởi. Đường kính ống dẫn khí cung cấp nên có từ 50 đến 100 mm. 

B.    Van xả. Vị trí van xả như xa lò sưởi và gần sàn. Đường kính ống xả nên lớn hơn gấp hai lần đường kính của ống khí vào. Nếu van xả đặt gần cửa thì khoảng cách tối thiểu phải là 100 mm. 

C.    Van thoát nước nếu có thể:  Phòng tắm xông hơi cũng có thể làm phòng tắm khi đóng kín lò sưởi, và sau khi tắm nước bình thường có thể sấy khô phòng bằng cách mởi cánh cửa mở ra sau khi tắm. 

3. Các thanh xương gỗ chính

 

 phòng sauna

 • Bắn các xương gỗ (50 x 50 mm) lên bề mặt các vách tường. Khoảng cách giữa các xương gỗ là a 600 mm, đây cũng là khoảng rộng để đặt tấm vật liệu cách nhiệt.

 • Các xương gỗ cũng được treo trên trần tiết diện 50x50mm, khoảng cách a 600mm. Chiều cao trần phòng tắm hơi thường là từ 2100-2300 mm. Chiều cao tối thiểu phụ thuộc vào lò sưởi. Trần gỗ phòng sauna đến trần bê tông khoảng cách không được vượt quá 1200 mm. 

  4. Tấm cách nhiệt cho phòng sauna

phòng sauna

 

 

Chèn các tấm cách nhiệt vào khoảng trống giữa các xương gỗ. Lớp cách nhiệt cho trần đặc biệt quan trọng về hiệu quả năng lượng, vì vậy khi lắp đặt lớp cách nhiệt, phải đặt hai lớp trên trần (độ dày được không ít hơn 100 mm). 

5. Lớp bọc bao phủ kín vật liệu cách nhiệt bằng PE-OPP tráng nhôm


phòng xông hơi

 

Sử dụng Tấm Mút xốp PE-OPP được cấu tạo bởi lớp PE thổi bọt khí bề mặt dán màng OPP (màng nhôm) làm nhiệm vụ ngăn cản độ ẩm lọt vào lớp vật liệu cách nhiệt và giữ độ ẩm bên trong các phòng tắm hơi. Qúa trình thi công phải ghép nối, dán keo chuyên dụng, kỹ lưỡng, không để một ke hở dù rất nhỏ lọt vào bề mặt vật liệu cách nhiệt bên trong. Hoặc có thể liên kết tấm PE-OPP bằng đinh tán. Khi thi công nhớ đặt mặt bóng của vật liệu về phía phòng tắm hơi.

6. Ốp các ván gỗ lên trần và tường

phòng xông hơi

 

 

 • Bắn các xương gỗ dẹt, gỗ có qui cách (ví dụ, 22 x 50) lên các xương gỗ trên tường để gia cố cho phần liên kết ghế ngồi.Chiều cao từ sàn của hàng ghế dưới là 450mm, hàng ghế trên là 900mm, chiều dài thanh gỗ lấy theo chiều sâu của ghế.

 • Tại vị trí treo lò sưởi, vị trí A, bắn liên kết một tấm vắn gỗ dán lên tường để tạo thuận lợi cho việc treo máy sau này.

7. Vách gỗ ốp phủ bề mặt ngoài của các xương gỗ trần, tường

 

 Phòng xông hơi

 • ốp các vắn gỗ lên bề mặt trần, tường. Bắt đầu từ trần nhà.

 • Khoan cắt các lỗ chờ tại vị trí đặt bảng điều khiển, hệ thống dây điện.ống thông gió.


  8. Bề mặt nội thất phòng

   

phòng sauna

 

 

Đính kèm các van thông gió.

9. Xương bắt ván ghế và đènphòng xông hơi

 

 

Lắp đặt các thanh xương chính để đỡ ván ghế. Ánh sáng đèn cũng phải được lắp đặt vào thời điểm này (nếu thắc mắc, tham khảo ý kiến để được PNH tư vấn).

 10.Lắp đặt băng ghế dài

 

 

phòng xông hơi

11. Lò sưởi

 
phòng xông hơi

 Lắp đặt lò sưởi, theo hướng dẫn kèm theo thiết bị.